HandySense For Change

โครงการ HandySense for Change โครงการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาค ตะวันออก (EECi) และ สถาบันการเรียนรู้ของคนทุกช่วงวัย จังหวัดระยอง (สถาบัน RILA) ในการจัดกิจกรรมบูรณาการ ระหว่างภาคการศึกษา (นักเรียน ครู อาจารย์) และภาคการเกษตร (เกษตรกรเจ้าของสวน) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ พื้นฐานการทำระบบ IoT (Internet of Things) และระบบการให้น้ำแบบสมาร์ทฟาร์มเบื้องต้น โดยใช้อุปกรณ์ ตรวจวัดและควบคุมสภาพแวดล้อม HandySense นวัตกรรมที่คิดค้นโดยนักวิจัยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติสวทช. เป็นสื่อกลางในการเรียนรู้ ทั้งนี้ การเรียนรู้ภาคทฤษฎีในห้องเรียนนั้น จะถูกนำไปต่อยอดสู่ภาคปฏิบัติและทดลองใช้งานจริงที่สวน ของเกษตรกรที่เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อให้ผู้เรียนนำสิ่งที่เรียนนั้นไปประยุกต์ใช้ให้สามารถใช้งานได้ และต่อยอดองค์ ความรู้ได้ตามความต้องการ โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจะสมัครมาในรูปแบบของทีม ซึ่งแต่ละทีมจะ ประกอบด้วย นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 4 คน คุณครูหรืออาจารย์ 1 คน และเกษตรกรเจ้าของสวน จำนวน 1 คน รวมทั้งหมด 6 คนต่อทีม เพื่อให้เกิดการบูรณาการและการเรียนรู้ร่วมกันจากหลายภาคส่วน สุดท้ายนี้ กิจกรรม HandySense for Change มุ่งหวังที่จะเป็นฟันเฟืองเล็กๆที่กระตุ้นให้เกิดการ เปลี่ยนแปลงต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางความคิด การเปลี่ยนแปลงวิธีการ หรือการ เปลี่ยนแปลงในรูปแบบใดก็ตามที่ส่งผลดีต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรม